DIMSUM VÀ SỰ THẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Dimsum - món ăn danh tiếng của xứ Quảng Đông (Trung Quốc) với hàng trăm loại từ hấp, nướng hay chiên thì sự đa dạng trong hương vị của các món dim sum cũng sẽ khiến thực khách vô cùng thích thú khi chọn lựa chọn.

Nhưng những miếng dimsum nhỏ xíu lại còn hấp dẫn bởi nhứng sự thật thú vị khác nữa.

Dim sum theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là trung tâm của trái tim. Đây là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa có hình dạng như những chiếc bánh nhỏ, đa dạng chủng loại về hình dáng, mùi vị, màu sắc, mỗi miếng bánh vừa xinh trong miệng.

Dimsum có liên quan đến truyền thống Yum Cha, có nghĩa là uống trà và ăn những miếng bánh nhỏ (bánh bao tôm, gạo nếp, bánh bao thịt heo hấp, bánh bao sữa trứng, chả giò...). Truyền thống Yum Cha bắt nguồn từ nhu cầu của những du khách trên con đường tơ lụa xưa, người cần nơi nghỉ ngơi sau chặng đường dài di chuyển. Họ mở các quán trà ven đường phục vụ thêm nhiều món điểm tâm nhẹ.


Nghệ thuật dim sum độc đáo có nguồn gốc từ Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi biến truyền thống Yum Cha thành một bữa ăn chính. Đối với nhiều người ở miền Nam Trung Quốc, Yum Cha là dịp để tụ họp gia đình cuối tuần. Các nhà hàng dim sum truyền thống thường phục vụ dim sum vào buổi chiều. Tuy nhiên các nhà hàng hiện đại phục vụ thực khách cả buổi tối. Thậm chí, dim sum còn được bán như món ăn vặt cầm tay tiện lợi cho học sinh và người đi làm bận rộn.


Har Gow (bánh bao tôm) và Shao Mai (bánh bao nhỏ với nhân thịt lợn, tôm hoặc cả hai) là hai dimsum truyền thống nhất. Trải nghiệm với Yum Cha sẽ không hoàn hảo nếu bạn không nếm thử hai loại dimsum tiêu chuẩn này.

Tổng hợp theo Du lịch VNExpress

Hình ảnh: Dìn Ký

Tags: DIMSUM

Cùng danh mục

Facebook Chat!