NHỮNG LƯU Ý KHI TỔ CHỨC TIỆC CHIÊU ĐÃI

Tiệc chiêu đãi là một khâu lễ tân quan trọng khi đón tiếp đối tác ngoại giao của công ty hay tổ chức, cho nên có những quy tắc “luật bất thành văn” trong cách cư xử, tiểu tiết trong việc sắp xếp mà người tổ chức tiệc cần lưu ý kỹ.


1. GIẤY MỜI

 • Giấy mời in theo mẫu thông dụng, cần gửi trước đối với những dịp đã thành truyền thống, khoảng 7-10 ngày. Đối với những đoàn khách quốc tế đến thăm và dự hội nghị ngắn hạn, giấy mời dự tiệc nên gửi ngay sau khi đoàn khách đến, ít nhất là 24 giờ, nếu gửi chậm hơn, người được mời có thể nghĩ rằng mình thuộc loại khách “kém quan trọng nhất” trong buổi tiệc. 


Giấy mời phải đúng quy cách, đúng chức danh người mời, văn phong phải ngắn gọn, rõ ràng, trôi chảy, không có từ lặp lại. Nội dung được thể hiện dưới dạng một câu duy nhất, không có dấu ngắt câu, có nghĩa là giấy mời được đọc liền một mạch. Trong giấy mời cần đưa ra được những thông tin chính như sau: ai mời, mời ai, theo thể thức xã giao gì, lý do mời, thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức, trả lời bằng cách nào, trang phục và cách đi tới đó ra sao (nếu là nơi ít người biết đến).Giấy mời là điểm gây ấn tượng đầu tiên cho khách đến dự

2. THỰC ĐƠN

Thực đơn cần được chọn phù hợp tính chất và mức độ cuộc chiêu đãi, tham khảo thêm bài viết các loại hình tiệc chiêu đãi để có lựa chọn thực đơn phù hợp. Cần chú ý tín ngưỡng và khẩu vị khách chính. Khi xen lẫn món ăn dân tộc với món ăn Âu - Tây, cần chú ý một số điểm sau: 

 • Tránh những món ăn dân tộc quá độc đáo như thịt rắn, thịt chuột, thịt rùa, thịt chó (trừ khách Triều Tiên). Tránh những món ăn có thể gây bối rối đối với khách vì phải cầm tay, lột vỏ như cua, ghẹ…

 • Cần biết đặc điểm tôn giáo của khách để tránh những món ăn cấm kỵ đối với tín ngưỡng của họ. Người Hồi giáo không ăn thịt heo, không uống rượu, bia, hằng năm có một tháng nhịn ăn, nhịn uống, nhịn hút thuốc lá từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn (tháng Ramadan). Người Ấn Độ không ăn thịt bò vì bò là con vật linh thiêng, không chiêu đãi rượu, bia trong dịp quốc khánh. Người Do Thái không ăn thịt heo và tôm, cua. 

 • Quan tâm chế độ ăn uống của trưởng đoàn hay khách chính để chuẩn bị món ăn thích hợp (ăn chay, ăn kiêng).

 • 3. SẮP XẾP CHỖ NGỒI

 1. Theo tập quán chung, chỗ ngồi danh dự thường đối diện với cửa ra vào. Nếu cửa ra vào ở một bên thì vị trí danh dự là ở vị trí đối diện với các cửa sổ. Tập quán này cũng được áp dụng đối với các cuộc hội đàm. Ngay cả khi cửa ra vào ở chính giữa. 

  • Bên phải chủ nhà là vị trí danh dự nhường cho khách. 

  • Thứ tự quan trọng tính từ chủ tiệc và khách chính trở đi. 

  • Thông thường, ta đặt card de verre (bảng tên để bàn tiệc, không có chức danh) tại vị trí của tất cả khách đối với các đoàn khách quan trọng đòi hỏi nhiều nghi thức lễ tân. 

  • Nếu cùng cấp thì xếp người nhiều tuổi trước người ít tuổi, nữ xếp trước nam. 


Bố trí bàn tiệc cũng cần tinh tế và chú ý đến từng chi tiết

 • Vợ chồng không ngồi cạnh nhau. 

 • Ghế chính thường được lùi ra hoặc vào sau một ít để khách có thể dễ nhận ra. 

 • Có thể xếp xen kẽ giữa chủ và khách hoặc ngồi hai bên đối diện nhau như tại buổi làm việc/hội đàm. 

 • Tránh xếp phụ nữ ngồi ngoài cuối bàn tiệc. 

 • Chú ý đến khả năng ngoại ngữ, nghề nghiệp của những người ngồi gần nhau để dễ nói chuyện. 

 • Tùy theo cấp bậc, số lượng người dự tiệc và diện tích, cấu trúc của phòng tiệc mà quyết định có bố trí bàn danh dự hay không, chọn bàn tiệc hình gì, số lượng bàn tiệc và cách bố trí bàn tiệc (có nhiều kiểu bố trí bàn tiệc: tiệc đứng và tiệc ngồi; bàn tiệc có thể bố trí hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật… tùy theo số lượng và tính chất).

Nếu bạn cần thêm bất kỳ sự tư vấn nào, Nhà hàng Dìn Ký Nguyễn Trãi rất hân hạnh được hỗ trợ bạn.

DÌN KÝ RESTAURANT
A member of Dìn Ký Group.
--
[A] 137C Nguyen Trai St., Dist.01, HCMC
[W] www.dinkynguyentrai.com
Hotline: 1900.636.025 - Ext: 2025

Bài viết Sưu tầm

Hình Internet

Cùng danh mục

Facebook Chat!